Thiết Kế Văn Phòng Công Ty Diện Tích Nhỏ - Đâu Là Phương Án Hiệu Quả?

Làm cách nào để giúp không gian phòng làm việc, văn phòng công ty có nhược điểm về diện tích hẹp trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn? Đâu là phương án thiết kế, bài trí nội thất hiệu quả; giảm bí bách? Và đâu là giải pháp thiết kế văn phòng công ty nhỏ tối ưu nhất dành cho nơi có hạn hẹp về diện tích?

Thiết kế văn phòng công ty diện tích nhỏ - “Bài toán khó” của nhiều đơn vị chủ đầu tư

Một trong những nỗi bâng khuâng hàng đầu của nhiều chủ đầu tư hiện nay, ngoài vấn đề tài chính bị hạn chế thì đó chính là làm cách nào để thiết kế văn phòng công ty với diện tích nhỏ; hoặc hẹp… Vâng, đây được xem là “bài toán khó” mà chúng ta bắt buộc phải tính toán kĩ lưỡng, lên phương án chính xác và có tính khả thi thực hiện cao. Sau đây, ACT Miền Bắc xin phân tích, đồng thời đưa ra một số lý giải cơ bản nhất nhằm định hướng, cung cấp thêm thông tin cho chủ đầu tư để giải quyết vấn đề này.

Thứ nhất: Nắm được con số chính xác diện tích sàn sử dụng

Để thiết kế văn phòng công ty hay thiết kế văn phòng làm việc tạo được ấn tượng với đối tác khách hàng, và mang lại hứng thú làm việc cho nhân viên thì chắc chắn chúng ta cần phải xóa tan không khí ngột ngạt. Đối với những văn phòng diện tích nhỏ, việc nắm bắt con số chính xác của diện tích sàn sử dụng có tác dụng trong việc lên phương án thiết kế.

Bên cạnh đó, nó còn giúp cho chúng ta có kế hoạch mua sắm và bài trí nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không bài trí quá phức tạp, nhằm tạo nên môi trường làm việc thoáng khí, mát mẻ, giảm sự chật chội.

Thứ 2: Nắm được khả năng tài chính và xác định các yêu cầu hoặc mong muốn của chủ đầu tư

Mặc dù chỉ là thiết kế văn phòng công ty nhỏ, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nắm được khả năng tài chính có thể đầu tư vào việc này của mình là bao nhiêu. Điều này rất cần thiết, bởi nó giúp chúng ta chọn được giải pháp thiết kế nội thất phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình, giảm bớt tình trạng phát sinh chi phí không cần thiết.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần phải xác định được mình muốn gì, cần gì để đơn vị thiết kế chọn và lên được ý tưởng thích hợp nhất.

Thứ 3: Chọn phong cách thiết kế văn phòng làm việc phù hợp với nhược điểm về diện tích nhỏ hẹp

Mỗi một phong cách thiết kế văn phòng công ty sẽ phù hợp với từng đặc điểm riêng về diện tích, về sở thích, khả năng tài chính, lĩnh vực hoạt động của công ty - doanh nghiệp. Vâng và đối với các công ty có đặc điểm nhỏ hẹp về diện tích thì việc chọn lựa phong cách thiết kế cực kỳ quan trọng. Bởi nếu chọn sai, chọn lầm phong cách thiết kế sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không cần thiết, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tác động không tốt đến mặt cảm xúc của người đối diện và các nhân viên của làm việc trong môi trường ấy.

Thiết kế văn phòng diện tích nhỏ hiệu quả - 3 nguyên tắc bắt buộc phải nhớ

Muốn văn phòng làm việc có diện tích nhỏ trở nên thoáng khí, mát mẻ thì điều cần thiết là chúng ta phải chọn được phong cách thiết kế, xác định ý tưởng bài trí nội thất, và phải có phương án tối ưu; hiệu quả…

Thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với những văn phòng công ty nhỏ, phong cách thiết kế mở sẽ là phương án rất hữu hiệu. Đặc trưng của phong cách này đó chính là chính là tạo ra sự thoáng đãng, rộng rãi cho không gian làm việc. Bằng phương án thiết kế liên thông, các bức tường thô cứng bị loại bỏ hoặc được thay thế bằng những vách ngăn thông minh; vách ngăn lửng để tạo ra hiệu ứng về mặt thị giác.

Tác dụng của kiểu thiết kế văn phòng công ty nhỏ này không chỉ đem lại cảm giác dễ chịu cho con người, sự thoáng đãng cho phòng làm việc, mà còn giúp các nhân viên dễ dàng tương tác hơn với nhau trong suốt quá trình làm việc, tạo cảm giác thân thiết giữa các nhân viên với nhau.

Mặc dù không tạo ra các không gian làm việc mang tính riêng tư như kiểu văn phòng bình thường, tuy nhiên phong cách thiết kế mở lại hội tụ rất nhiều ưu điểm khác. Ngoài ra, nó còn giúp đem lại trải nghiệm khác hẳn cho các nhân viên của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm kinh phí đầu tư, giúp tiết kiệm diện tích - đây là điều rất cần thiết đối với những văn phòng có diện tích nhỏ.

Lựa chọn gam màu sơn

Chúng ta cần phải hiểu rằng để tạo nên một không gian làm việc đẹp, sang trọng và hiện đại thì đâu thể thiếu được sự tinh tế khi lựa chọn màu sơn. Màu sơn ở đây bao gồm kể cả màu sơn chủ đạo và màu sơn điểm nhấn các bạn nhé.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy rằng, màu sơn có khả năng tác động đến cảm xúc, kích thích khá mạnh đến các giác quan của con người. Cũng chính vì thế, nó quyết định nhiều vào đến sự hoàn mỹ của không gian phòng làm việc.

Đối với các văn phòng làm việc nhỏ, những gam màu sơn tươi sáng sẽ có tác dụng cải thiện không gian, tạo nên cảm giác không gian dường như rộng hơn và bớt ngột ngạt hơn. Thêm vào đó, các gam màu sáng như vàng, đỏ, cam… có khả năng kích thích tư duy sáng tạo, những gam màu này rất thích hợp cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế.

Ngoài việc chọn đúng màu sơn thì chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nó, có nghĩa là không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế nội thất cho phòng làm việc. Việc dùng quá nhiều gam màu sẽ dẫn đến “tác dụng phụ”, tạo ra sự rối rắm và làm giảm đi tính thẩm mỹ vốn có của bản thiết kế.

Thiết kế ánh sáng

Chắc chắn rằng, những văn phòng nhỏ luôn cần có sự lưu thông không khí và ánh sáng tốt. Với vai trò hết sức quan trọng, ánh sáng góp phần làm nên sự cân bằng về mặt cảm xúc của con người, mặc khác mang đến sự sáng sủa cho nơi làm việc.

Với nguồn ánh sáng tự nhiên, chúng ta sẽ tận dụng tối đa các khoảng không gian để mở rộng số lượng hệ cửa, bố trí hệ thống cửa sổ, cửa chính hoặc cửa phụ. Đối với nguồn ánh sáng nhân tạo, khi thiết kế văn phòng công ty nhỏ chúng ta sẽ lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng ở tường; trần nhà. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng đèn chiếu sáng mọi người nhé, bởi điều này sẽ khiến công ty tốn kém nhiều chi phí tiền điện.

Ngoài ra, việc chọn những bộ bàn ghế làm việc nhỏ, tủ hồ sơ có kích thước nhỏ cũng là một trong những giải pháp thiết kế văn phòng công ty có diện tích nhỏ. Và, đừng quên đặt một vài chậu cây nhỏ trong phòng làm việc, chúng sẽ giúp cho không gian làm việc của bạn trong lành, sinh động hơn. ACT Miền Bắc hy vọng rằng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích cho mình.