Những điều cần phải biết về thiết kế nội thất văn phòng cao cấp

Văn phòng là nơi tạo tiền đề để nảy sinh ra những ý tưởng; sáng kiến hay giúp các cơ quan, doanh nghiệp phát triển. Chính bởi tầm quan trọng như thế mà nhiều đơn vị đã rất quan tâm đến việc thiết kế nội thất văn phòng cao cấp cho không gian này với mong muốn tạo sự thoải mái, dễ chịu để nhân viên của mình thỏa sức sáng tạo và những chiến lược kinh doanh chất lượng.

Tuy nhiên, công việc thiết kế nội thất văn phòng không phải đơn giản và ý tưởng; phong cách thiết kế nó chưa bao giờ ngừng lại bởi xã hội ngày càng phát triển thì phong cách thiết kế văn phòng phải vận động; biến đổi theo để phù hợp với nhu cầu của thời đại. Để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc, ACT Miền Bắc xin mời tham khảo nội ở phần nội dung bài viết dưới đây.

Định nghĩa thiết kế nội thất văn phòng.

Thiết kế nội thất văn phòng – công việc được hiểu nôm na đó là sắp xếp, bố trí các vật dụng từ bàn ghế làm việc đến tủ đựng hồ sơ, máy photo, máy in hay chọn màu sắc, thiết bị chiếu sáng,… tất cả đều cần phải sắp xếp hợp lý để tổng thể không gian phòng làm việc gọn gàng; ngăn nắp và thông thoáng hơn.

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc gồm nhiều yếu tố khác nhau, được chia thành nhiều phần công việc, chẳng hạn như:

  • Thiết kế nội thất phòng họp
  • Thiết kế nội thất phòng giám đốc
  • Thiết kế các không gian khác như các phòng ban, khu vực làm việc của nhân viên, phòng lưu trữ, không gian nghỉ ngơi; ăn uống của nhân viên…

Những yêu cầu chung của thiết kế nội thất văn phòng

Chắc chắn rằng không gian văn phòng đẹp cao cấp, thoáng mát và hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều, nó vừa giúp doanh nghiệp; công ty thể hiện tính chuyên nghiệp khi đối tác hay khách hàng ghé đến thăm vừa tạo kích thích khả năng sáng tạo; kích thích cảm hứng, động lực để các nhân viên làm việc. Có thể thấy rằng, thuật ngữ thiết kế văn phòng ngày càng trở nên quen thuộc hơn và được nhiều đơn vị quan tâm, chú trọng hơn.

Thực tế cho thấy rằng, không phải bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan nào cũng cùng sử dụng phong cách thiết kế nội thất cho không gian phòng làm việc giống nhau. Bởi vì mỗi đơn vị sẽ có bản sắc văn hóa văn phòng khác nhau, tính chất và yêu cầu công việc khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì bất cứ không gian công năng nào khi thiết kế nội thất vẫn phải đảm bảo hai yếu tố quan trọng đó là công năng và thẩm mỹ.

Yêu cầu về công năng: Bất kỳ một không gian nào, từ phòng làm việc hay nhà hàng; khách sạn… dù có thiết kế đẹp lộng lẫy, sang trọng đến thế nào mà không thể thỏa mãn được yêu cầu về công năng thì vẫn bị xem là sự thất bại. Mỗi một không gian khi được tạo ra đều đòi hỏi cần phải đáp ứng nhu cầu của con người, chẳng hạn như lối đi lại giữa các phòng với nhau thuận tiện; thông thoáng…

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác sẽ làm chi phối; ảnh hưởng đến yếu tố công năng như tỉ lệ ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo, kiểm soát âm thanh; độ ồn, các sắp đặt các vật dụng nội thất… Đối với công việc thiết kế thi công nội thất văn phòng, tất cả các yếu tố nêu trên ảnh hưởng khá lớn đến năng suất làm việc của nhân viên và khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Yêu cầu về tính thẩm mỹ: Không gian làm việc vừa đẹp vừa tinh tế sẽ góp phần tạo nguồn động lực làm việc cho nhân viên của bạn. Ngoài ra, đây cũng là một trong những yếu tố thể hiện đẳng cấp, giúp công ty của bạn “ghi được” nhiều điểm cộng hơn trong mắt đối tác và khách hàng.

Tính thẩm mỹ sẽ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, nó là sự phối hợp ăn ý cách chọn tông màu sắc chủ đạo cho không gian văn phòng với việc sắp xếp; bố trí vật dụng; thiết bị nội thất hài hòa, thống nhất với tổng thể, sự sáng tạo hoặc “phá cách” trong việc chọn kiểu dáng của các món đồ nội thất. Hay đơn giản hơn là bố cục của phòng làm việc sử dụng hình ảnh liên quan đến công ty để làm điểm nhấn độc đáo…

Xét trên phương diện của tính thẩm mỹ, cách thiết kế nội thất văn phòng sẽ có một số điểm khác biệt hơn so với những không gian công năng khác, bởi nó đòi hỏi phải thể hiện được tính chuyên nghiệp; nghiêm túc nhưng cũng không thể nào thiếu đi sự thoải mái cho nhân viên. Không chỉ thế, tính thẩm mỹ còn có khả năng tạo nên sự hấp dẫn, thu hút nhân tài khi tuyển dụng.

Ngoài hai yêu cầu cần phải thể hiện khi thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc, thì sẽ còn hai yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó là phong thủy và đặc trưng của cơ quan; doanh nghiệp. Không chỉ trong kinh doanh, buôn bán mà hầu hết trong việc xây dựng nhà cửa… người Á Đông sẽ quan tâm đến vấn đề phong thủy, bởi họ tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến tài lộc và suy thịnh của công ty.

Thông thường phong thủy văn phòng làm việc sẽ chú trọng vào hướng cửa, vị trí đặt cửa sổ, các vật phẩm phong thủy, màu sắc tương sinh…

Nói về tính đặc trưng của doanh nghiệp trong việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc, để thể hiện và tôn vinh bản sắc văn hóa riêng biệt; hình ảnh thương hiệu chúng ta nên lựa chọn những yếu tố đặc sắc nhất, có thể là tôn chỉ làm việc; logo thương hiệu… để sử dụng trong quá trình thiết kế.

Làm gì để thiết kế nội thất văn phòng công ty đẹp hiện đại, cao cấp.

Sở hữu văn phòng làm việc đẹp hiện đại có lẽ là khát khao của nhiều chủ doanh nghiệp, và được làm việc trong không gian khang trang; tiện nghi chắc chắn sẽ là mong muốn của tất cả các nhân viên. Tuy nhiên, trước khi có được những điều này, chúng ta sẽ phải thực hiện các công việc như:

  • Chọn tông màu chủ đạo cho phòng làm việc.
  • Chọn lựa các đồ dùng trong văn phòng làm việc phù hợp, từ bàn ghế, kệ đựng hồ sơ cho đến các thiết bị chiếu sáng đều cần phải được lựa chọn thật tỉ mĩ và hài hòa với nhau về màu sắc; kiểu dáng.
  • Lên phương án sắp xếp các vật dụng trong phòng làm việc thật hợp lý, ngăn nắp, và hãy nhớ rằng chúng cần phải có sự thông thoáng, di chuyển thuận lợi.
  • Cân bằng ánh sáng để tạo cảm giác dễ chịu khi làm việc.
  • Bên cạnh đó hãy nhớ rằng yếu tố tinh thần rất quan trọng, vì vậy hãy sắp xếp tạo sự gần gũi giữa các bộ phận làm việc với nhau nhé.

Nói thì có vẻ khá đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế sẽ có những khó khăn riêng, để tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế nội thất văn phòng thì bạn nên nhờ đến sự giúp sức của các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Hãy đến với ACT Miền Bắc – công ty thiết kế nội thất tại Hà Nội để được tư vấn phương án thiết kế tối ưu nhất, phù hợp với mong muốn cũng như phù hợp với khả năng tài chính của bạn, và được sở hữu không gian làm việc vô cùng đẹp, vô cùng cao cấp thật nhanh chóng; không mất quá nhiều công sức.