Bí Mật Đằng Sau Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Làm Việc Đẹp

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc đẹp không đơn giản là việc mua các món đồ nội thất đắt tiền đặt vào đó là xong. Mà nó là công việc hết sức phức tạp, bao gồm nhiều công đoạn khác nhau, và mục đích cuối cùng của những công đoạn này đó là giúp tối ưu không gian làm việc, giúp văn phòng làm việc của chúng ta không chỉ hài hòa về màu sắc hay đẹp về tính thẩm mỹ, mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp với đối tác khách hàng.


bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-1

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc đẹp có tác dụng gì với doanh nghiệp, công ty

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì con người lại càng quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của mình. Cảm xúc tốt giúp chúng ta có sáng tạo hơn khi làm việc, giúp chúng ta có thêm năng lượng để “chiến đấu” với những giờ phút căng thẳng… Vậy làm thế nào để có được cảm xúc, tâm trạng tốt nhất trong quá trình làm việc? Có phải thiết kế nội thất văn phòng làm việc đẹp sẽ đem lại hiệu quả tích cực về mặt cảm xúc cho con người phải không các bạn… Sau đây sẽ là tác dụng của việc thiết kế văn phòng làm việc đẹp:

Tạo cảm giác dễ chịu, giúp tăng năng suất làm việc:

Không gian phòng làm việc được thiết kế đẹp mắt, bố cục sắp xếp hợp lý có tác dụng rất lớn về mặt gây thiện cảm, tạo cảm giác dễ chịu cho người làm việc. Nó giúp các nhân viên có thêm nguồn động lực, sự sảng khoái, kích thích tư duy sáng tạo để làm việc. Và kết quả cuối cùng đó chính là năng suất làm việc cũng tăng lên.bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-6

Thể hiện bộ mặt, giá trị của thương hiệu và công ty:

Một văn phòng làm việc tồi tàn chắc sẽ khó gây được thiện cảm với người đối diện. Đây là điều mà chúng ta không thể phủ nhận được. Vậy văn phòng làm việc được thiết kế nội thất đẹp thì sẽ thế nào? Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tạo được thiện cảm với đối tác và khách hàng.

Đằng sau không gian làm việc hoành tráng đó chính là giá trị tiềm năng của công ty bạn. Nó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn với những cuộc hẹn ký kết hợp đồng, cuộc gặp gỡ với khách hàng tại điểm hẹn là chính ngay văn phòng công ty của bạn.

Thu hút nguồn nhân lực và giữ chân nhân tài:

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp còn có thêm tác dụng khác nữa, đó là thu hút nguồn nhân lực. Bởi phần lớn nhân lực, bất kể là người có năng lực hay không có năng lực đều mong muốn được làm việc ở văn phòng khang trang. Đó là tâm lý chung của đại đa số chúng ta, bởi văn phòng đẹp thường sẽ gây được thiện cảm rất nhiều với người xin việc, ảnh hưởng đến tâm lý cống hiến của nhân tài.bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-2

Tự thiết kế văn phòng làm việc không có chuyên môn sẽ dẫn đến điều gì?

Bên cạnh số đông chủ doanh nghiệp chọn phương án thuê đơn vị tư vấn thiết kế văn phòng làm việc và thi công nội thất, thì sẽ vẫn còn một số chủ doanh nghiệp tự mình thiết kế thi công nội thất văn phòng. Bởi họ cho rằng công việc này không quá khó khăn, và việc thuê đơn vị tư vấn thực hiện sẽ làm tốn thêm chi phí mà thôi.

Việc tiết kiệm tài chính là điều ai cũng mong muốn, đây là mong muốn hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn, thì chúng ta sẽ dẫn đến những sai lầm:

- Làm mất đi tính thẩm mỹ cần thiết của không gian làm việc, làm cho văn phòng không thể hiện được nét đặc trưng của mình, không thể tạo nên đặc tính riêng về mặt nhận diện thương hiệu.

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-3

Trong thiết kế nội thất, dù là thiết kế nội thất cho hạng mục công trình nào thì tính thẩm mỹ là điều bắt buộc phải có sau khi công trình hoàn thiện. Việc thiết kế không gian văn phòng theo ý kiến chủ quan của chủ doanh nghiệp sẽ mang nét đặc trưng của cá nhân hơn của tập thể. Bởi do chưa có chuyên môn lẫn kinh nghiệm trong lĩnh vực này, do đó không thể tạo ra sự hài hòa cho văn phòng làm việc.

Chẳng hạn, đối với chủ doanh nghiệp, họ cho rằng màu gam màu bắt mắt sẽ khiến các nhân viên của mình cảm thấy thích thú và làm việc tốt hơn. Nhưng, nhân viên của bạn lại thích làm việc trong không gian nhẹ nhàng, thoải mái, có một ít cây xanh…

- Thiết kế các khu vực công năng không thuận lợi, bố trí nội thất không phù hợp.

Kiến trúc sư là người đã có kiến thức cùng kinh nghiệm thực tiễn trong việc thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc. Chính vì thế, họ luôn có được những phương án hữu hiệu và tối ưu nhất cho bất kỳ quy mô văn phòng nào.

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-4

Họ sẽ có cách bố trí các không gian công năng như phòng làm việc, phòng họp, khu vực lễ tân, phòng vệ sinh… phù hợp và thuận lợi nhất. Đồng thời, không gian nội thất trong từng phòng ban cũng được sắp xếp hợp lý (dựa vào tính chất công việc, loại hình dịch vụ của doanh nghiệp).

Thường thế, ở những văn phòng do chủ doanh nghiệp tự thiết kế, không khí thường không được lưu thông tốt, bàn ghế làm việc thường được sắp xếp theo kiểu nhân viên quay mặt vào tường… Đây là lối thiết kế cũ, lối thiết kế mang tính chủ quan của chủ doanh nghiệp, nó khiến nhân viên cảm thấy không được thoải mái, thậm chí là có cảm giác bị kiểm soát…

- Thiết kế văn phòng làm việc nếu không có chuyên môn sẽ gặp phải một số trục trặc, nó không chỉ khiến bố cục văn phòng không được hài hòa; khiến không khí trở nên ngột ngạt, mà thậm chí nếu làm không đúng sẽ dẫn đến việc tăng chi phí, gây lãng phí tiền bạc vào những vấn đề không cần thiết.bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-5

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là điều thực sự cần thiết mà chủ doanh nghiệp nên đầu tư. Mặc dù công việc này sẽ khiến bạn phải tốn chi phí hơn so với việc tự mình thực hiện. Song những lợi ích mà nó đem tới lại hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn đã bỏ qua.

Để văn phòng làm việc đẹp tinh tế, thì trong khâu thiết kế nội thất, chúng ta sẽ không thể “ngó lơ” các yếu tố:

- Yếu tố nghệ thuật: yếu tố nghệ thuật tác động rất nhiều đến tính thẩm mỹ của văn phòng làm việc sau khi hoàn thiện. Yếu tố này sẽ bao gồm: màu sắc, ánh sáng, phong cách trang trí, các chất liệu được sử dụng trong không gian nội thất…

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-7

Để đạt hiệu quả tốt nhất cho tính thẩm mỹ của yếu tố nghệ thuật, chúng ta cần phải kết hợp hài hòa màu sắc chủ đạo với màu sắc điểm nhấn; ánh sáng hay cách lựa chọn chất liệu của các vật dụng trang trí và đồ nội thất. Tất cả chúng khi được kết hợp hài hòa sẽ giúp cho tổng thể văn phòng thống nhất, không bị rời rạc.

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-8

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-9

bi-mat-dang-sau-thiet-ke-noi-that-van-phong-lam-viec-dep-10

- Yếu tố kỹ thuật: việc “hiện thực hóa” ý tưởng thiết kế là công việc không dễ dàng, nó dựa vào khả năng thi công và dựa vào sự am hiểu với các yếu tố kỹ thuật công trình của người thực hiện. Yếu tố kỹ thuật thể hiện sự vững chắc, kiên cố và hợp lý khi kết hợp các loại vật liệu xây dựng. Và để tạo ra một mẫu thiết kế nội thất văn phòng làm việc đẹp hoàn hảo thì cần phải phối hợp ăn ý cả hai yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật với nhau.