Thiết kế nội thất cho phòng bếp chung cư

Dân số nước ta hiện nay phân bố không đồng đều và tập trung đông ở các thành phố lớn. Chính vì vậy áp lực về nhà ở là vấn đề vô cùng nan giải và cách thích hợp nhất đó là sống trong các căn hộ chung cư. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ở trong các chung cư cao cấp rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, mà đa phần chúng đều được thiết kế với diện tích khá nhỏ hẹp. Việc bố trí, sắp xếp các khu vực cũng được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo được cả hai yếu tố công năng và giá trị thẩm mỹ của từng căn phòng.

Đa phần những người ở chung cư đều là những người tương đối trẻ có cuộc sống tương đối bận rộn và năng động nên thiết kế nội thất chung cư cũng khá đơn giản và đặc biệt gian bếp nhỏ thường sẽ được đề cao sự ngăn nắp, tiện dụng.

 

Thiết kế nội thất phòng bếp chung cư

Thông thường  phòng bếp trong các căn hộ chung cư thường được bố trí liên thông với phòng ăn và phòng khách nên quá trình thông gió và giai đoạn xử lý khói (mùi) càng phải được quan tâm hơn. Phòng bếp đòi hỏi luôn phải được sạch sẽ, vệ sinh cao, song song với đó thiết kế nội thất cho phòng bếp cần khai thác tối đa, hiệu quả công năng của thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Không nên thiết kế đồ dùng hay tủ bếp che khuất cửa sổ của phòng bếp. Để phòng bếp sạch sẽ, phần trần và tường phòng bếp nên được thiết kế phẳng, không gồ ghề để tránh bám bụi bẩn.

 

Thiết kế nội thất phòng bếp chung cư

Mặc dù diện tích phòng bếp chung cư nhỏ nhưng tần suất sử dụng cao nên thiết kế công năng và độ bền cho bếp trong quá trình sử dụng là một yếu tố quan trọng hàng đầu và sẽ được đề cao hơn yếu tố giá trị thẩm mỹ và kinh tế. Một thiết kế bếp chung cư được gọi là tiện dụng khi thiết kế phải đầy đủ chỗ bố trí bếp nấu, chậu rửa, tủ lạnh một cách thoải mái, hợp lý nhất. Tủ bếp nên được thiết kế với những ngăn kéo, hộc tủ, phụ kiện với từng chức năng riêng biệt và đầy đủ cho tủ bếp sẽ phục vụ cho việc nấu nướng của con người được thuận tiện và dễ dàng hơn.

 

Thiết kế nội thất phòng bếp chung cư

Thiết kế tủ bếp nên được lựa chọn vật liệu tốt từ chất liệu tủ ( gỗ tự nhiên, … ) cho đến những phụ kiện kim khí như tay nắm, ray trượt, bản lề, … và cuối cùng là lớp hoàn thiện bao phủ bên ngoài với chất liệu dễ lau chùi, bền màu, không bị ảnh hưởng bởi hơi ẩm và nhiệt độ xung quanh..

Khu vực phòng bếp ngoài công năng sử dụng thường xuyên hằng ngày thì việc lưu trữ đồ dùng trong bếp đối với người Việt cũng quan trọng. Vì vậy, khi thiết kế nội thất phòng bếp nên thiết kế tủ bếp treo cao đến sát trần để tăng diện tích lưu trữ đồ dùng trong khu bếp mà vẫn gọn gàng, ngăn nắp.

 

Thiết kế nội thất phòng bếp chung cư

Thiết kế phòng bếp chung cư nên lựa chọn gạch ceramic hay đá tự nhiên hoặc cũng có thể lựa chọn gỗ cho sàn của phòng bếp. Ánh sáng thiết kế trong phòng bếp đòi hỏi phải trung thực và đủ độ sáng. Lời khuyên cho gia đình bạn là nên dùng đèn chiếu trực tiếp vì đèn chiếu gián tiếp thì chỉ mang tính chất trang trí. Đèn chiếu trực tiếp nên được gắn ở trên trần, gắn ở đáy tủ treo rọi xuống bàn bếp sẽ cho hiệu quả sử dụng cao hơn